MÔ HÌNH “GIÁO DỤC GẮN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT” CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TIÊN SƠN SỐ 2

Trường Tiểu học Tiên Sơn số 2, huyện Việt Yên triển khai thực hiện mô hình “Giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất” theo sự chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Ngay từ đầu năm học, mô hình “Vườn rau sạch” đã được xây dựng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Việc trồng và chăm sóc vườn rau được Ban chỉ huy liên đội giao khoán cho các lớp. Từ bãi đất trống đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi. Các em lại dành thời gian cho mỗi công việc quen thuộc như: tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu, ...Để phong trào thực hiện có hiệu quả, các giáo viên chủ nhiệm đã cùng các em tham gia chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Khi nào rau được thu hoạch, liên Đội của trường sẽ tổ chức thành phiên chợ để phụ huynh và các thầy cô giáo trong nhà trường mua rau sạch về ăn. Số tiền bán rau, sẽ được gây quỹ của lớp để cho các em chi tiêu trong các hoạt động.

Từ bãi đất trống đầy cỏ dại được thầy cô và các bạn cải tạo

Mỗi lớp sẽ có một luống rau để trồng các loại rau như cải mầm, cải xanh…

Khu vực vườn rau nhỏ lúc này giống như một thửa ruộng của người nông dân mà người lao động trên đó chính là các em học sinh những người nông dân tí hon.

Các bạn học sinh đang chăm vườn rau

Mô hình này đã tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, học nhiều điều bổ ích như trồng và chăm sóc cây, sự phát triển của cây, yêu thực vật và sẽ thích ăn nhiều rau hơn, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong trường.

Dương Thị Mỹ

Bài viết liên quan